Sữa hạt đã trở thành một xu hướng tiêu dùng toàn cầu cho lối sống xanh “healthy”, thuần chay. Bên cạnh hương vị thơm ngon, đa dạng, dễ uống thì lợi ích của sữa hạt là điều mà đáng để chúng ta quan tâm, bởi chúng có lượng dưỡng chất dồi dào phong phú. Uống sữa hạt phòng được nhiều bệnh tật, hay thay thế được cho sữa động vật tiềm ẩn chất béo bão hoà gây hại. Sau đây, Faminuts House sẽ chia sẻ đến các bạn 12 lợi ích từ sữa hạt dinh dưỡng, chắc chắn làm bạn quan tâm ấy!
Phần lớn các loạt lại đều chứa Omega-6 - một acid béo thiết yếu cho cơ thể giúp củng cố hệ miễn dịch và sức khỏe hệ tim mạch. Ngoài ra, các dưỡng chất như đạm, magie, sắt, kali, các loại vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa… đều rất dồi dào ở các loại hạt.
Trung bình trong 100ml sữa hạt chứa tới 15g chất đạm, 30g chất béo cùng nhiều khoáng chất đáp ứng khoảng 30 - 40% nhu cầu thiết yếu của cơ thể mỗi ngày.
Lợi ích của việc uống sữa hạt trong sức khỏe tim mạch là rất đặc trưng. Uống sữa hạt thường xuyên giúp giảm thiểu nguy cơ mắc cách bệnh về tim mạch, huyết áp nhờ lượng chất béo không bão hòa. Bên cạnh đó, vitamin E cùng omega-3 trong các loại hạt giúp cải thiện sức khỏe mạch máu, tiêu viêm và giảm nồng độ cholesterol.
Các loại hạt như hạnh nhân, dẻ, hướng dương, đậu phộng là những nguồn vitamin C và E tự nhiên khá cao. Những chất có đặc tính oxy hóa này góp phần chống tiêu viêm, thúc đẩy cơ thể dọn dẹp các gốc tự do để tránh tác hại tiêu cực của các gốc tự do gây ra cho tế bào. Nhờ vậy, sức đề kháng của cơ thể được tăng cường, bảo vệ tế bào khỏe mạnh hơn.
Sữa hạt là thức uống tốt mà chị em có thể dùng trong suốt quá trình mang thai. Với những lợi ích tiêu biểu như: Tránh tình trạng ốm nghén, cải thiện sức khỏe sắc đẹp và giấc ngủ, ngăn ngừa huyết áp cao, kiểm soát lượng đường và biến chứng thai kỳ.
Hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt là rất dồi dào, dễ hấp thụ, tốt cho mẹ và bé.
Để duy trì một vóc dáng thon thả, một cân nặng lý tưởng thì kiểm soát lượng calo và đường khi ăn uống là rất quan trọng. Các dòng sữa hạt có lượng đường tự nhiên và calo thấp, rất phù hợp cho việc bổ sung năng lượng cho cơ thể không gây tích mỡ xấu. Hơn nữa, uống sữa hạt có lượng đạm, chất béo không bão hòa giúp no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn.
Một điều lưu ý là bạn nên uống sữa hạt không đường, vì lượng đường bổ sung thường chứa nhiều calo, sẽ khiến việc kiểm soát cân nặng bị ảnh hưởng.
Lợi ích sữa hạt trong phòng chống ung thư nhờ acid anacardic - một hợp chất có đặc tính kháng ung thư mạnh mẽ. Ngoài ra, vitamin C, vitamin E, selen, acid folic và các carotenoid như lutein và zeaxanthin trong nhiều loại hạt giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
Hàm lượng canxi, kẽm, sắt và photpho cao, nhất là trong các loại sữa như sữa đậu đen, sữa hạt sen, sữa hạt óc chó, sữa hạt điều và sữa đậu nành. Đây chính là những dòng sữa hạt điển hình cho lợi ích ngăn ngừa loãng xương, hỗ trợ quá trình xây dựng và duy trì kết cấu của xương, cải thiện khả năng đàn hồi giúp xương, móng và tóc luôn chắc khỏe và phát triển ổn định.
Đồng - một khoáng chất có công dụng bảo vệ và duy trì làn da khỏe mạnh được tìm thấy trong nhiều loại hạt. Chất này tham gia sản xuất protein, cũng như collagen và elastin của da. Ngoài ra, sữa hạt còn hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình thải độc tố giúp da hồng hào.
Một lợi ích của sữa hạt không thể bỏ qua đó là kiểm soát lượng đường trong máu. Hàm lượng đường trong các dòng sữa hạt là rất thấp hoặc gần như không có. Uống sữa hạt làm giảm thiểu cảm giác thèm ngọt và sẽ thấy no lâu hơn. Vì vậy, sữa hạt rất phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường.
Sữa hạt cũng là một nguồn tự nhiên bổ sung vitamin K - loại vitamin hỗ trợ thúc đẩy quá trình đông máu sau khi cơ thể bị thương. Nhờ vậy có thể phòng ngừa được tình trạng suy kiệt cơ thể do mất máu quá nhiều.
Có rất nhiều người bị dị ứng với lactose - một chất có nhiều trong sữa bò, dẫn tới các vấn đề rối loạn tiêu hóa. Nhưng với sữa hạt thì bạn có thể yên tâm vì thức uống này không chứa lactose, và sữa hạt vẫn đảm bảo cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất không kém cạnh gì sữa bò.
Hãy thêm sữa hạt vào thực đơn hằng ngày để đôi mắt của bạn được chăm sóc hơn và tránh các bệnh tật về mắt. Lợi ích của sữa hạt đối với mắt nằm ở hai hoạt chất là lutein và zeaxanthin (hai chất thường dùng trong điều trị các bệnh về mắt) trong các hạt dinh dưỡng. Đây là các chất chống oxy hóa mạnh giúp cải thiện hàm lượng sắc tố vàng ở mắt, nâng cao thị lực và bảo vệ đôi mắt khỏi tổn thương do căng thẳng, stress.
Sữa hạt là thực phẩm thuần thực vật tốt cho sức khỏe được các chuyên gia khuyến cáo nên dùng mỗi ngày. Nhưng không vì vậy mà chúng ta lạm dụng sữa hạt. Cái gì quá nhiều cũng không tốt, vì vậy bạn nên cân đối sử dụng thức uống này với các thực phẩm khác để tránh mất cân bằng dinh dưỡng.
Lợi ích của sữa hạt đối với sức khỏe là rất nhiều, tuy nhiên sữa hạt cũng không phải là thực phẩm hoàn hảo 100%. Chúng vẫn có một số nhược điểm như:
Đạm thực vật trong sữa hạt có tính chất không hoàn chỉnh nên khó tổng hợp được đủ các protein cần thiết cho cơ thể, thiếu một số acid amin cần thiết.
Trong hạt tự nhiên, nhất là hạt hạnh nhân có chứa axit phytic – một chất gắn kết canxi, sắt, kẽm…Vì vậy nếu chỉ uống sữa hạt có thể gây trở ngại quá trình thu và sử dụng các khoáng chất này, dẫn tới bị còi xương, thiếu máu.
Thiếu vitamin B12 - loại vitamin giúp hình thành tế bào hồng cầu và chống thiếu máu. Vì thế, nếu chúng ta chỉ dùng sữa hạt mà không bổ sung đầy đủ vitamin B12 cho cơ thể thì gặp phải tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, vàng da, suy nhược cơ thể…
>>> Xem thêm: Sữa hạt - Xu thế dinh dưỡng mới cho sức khỏe lành mạnh