Sữa hạt hạnh nhân - giàu dinh dưỡng – Faminuts House
25/04/2024

Sữa hạt hạnh nhân - giàu dinh dưỡng

Thay vì những ly sữa bò quen thuộc, bạn đã thử qua sữa hạnh nhân - thức uống đang tạo nên cơn sốt trong giới sành ăn uống và yêu sức khỏe chưa? Một loại sữa ra đời từ hạt cây hạnh đào - Sữa hạnh nhân không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn ẩn chứa vô vàn lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Dưới đây sẽ là 10 lợi ích sức khỏe cho người dùng khi sử dụng sữa hạnh nhân. Và bạn có biết rằng việc làm sữa hạt hạnh nhân tại nhà rất đơn giản và nhanh chóng không? Hãy cùng khám phá sữa hạnh nhân trong bài viết này để giải mã bí quyết cho cuộc sống khỏe mạnh bạn nhé!

Giới thiệu cây hạnh đào và hạt hạnh nhân

Cây hạnh đào

Cây hạnh đào hay còn gọi là biển đào, đào dẹt, có danh pháp khoa học là Prunus dulcis và thuộc chi Prunus (Mận mơ).

Đây là loại thực vật có nguồn gốc ở vùng Trung Đông và Nam Á, là cây thân gỗ và cao từ 4-10m. Lá dài từ 13-17 cm, màu xanh thẫm, mép hình răng cưa. Hoa có 5 cánh, màu trắng và hồng nhạt, khi rộ nở thường tạo ra cảnh quan rất đẹp, giống như rừng hoa đào. Quả khi còn non có màu xanh xám, cứng, có lông nhỏ mịn bao phủ và nhọn ở đầu trái.

Cây hạnh đào

Hạt hạnh nhân

Khi hạnh đào chín (đến mùa thu hoạch) sẽ nứt lớp vỏ xanh bên ngoài để lộ một hạt bên trong. Hạt được bao bọc bởi một lớp vỏ cứng, màu xám nâu và dài từ 3-6cm. Bên trong hạt cứng là nhân đầy, thơm, vị béo, hơi bùi và ăn được.

Hạt này được gọi là hạnh nhân.

Hạt hạnh nhân

Giới thiệu sữa hạt điều 

Sữa hạnh nhân là một loại sữa thực vật được làm từ hạnh nhân nguyên chất và nước. Cũng giống như sữa hạt điều, sữa hạnh nhân được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, dễ uống, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Loại sữa này phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là người ăn chay, người không dung nạp lactose, trẻ em, người già, người cần bổ sung dinh dưỡng. 

Đồng thời, sữa hạnh nhân chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin E, vitamin B2, canxi, magie, kali,... Đặc biệt, loại sữa này còn giàu chất béo không bão hòa đơn, tốt cho tim mạch và giúp giảm cholesterol.

Sữa hạnh nhân

Giá trị dinh dưỡng có trong sữa hạnh nhân

Theo ước tính, trong 100ml sữa hạnh nhân sẽ có khoảng 30 đến 55 calo. Tuy lượng calo không cao nhưng loại sữa này lại chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Thêm vào đó, trong sữa hạnh nhân còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như:

Protein

1.05 g

Chất béo

2.52 g

Carbohydrate

3.43 g 

Canxi

37%

Kali

4%

Magie

4%

Vitamin B2

2% 

Phốt pho

2% 

Lợi ích khi uống sữa hạt hạnh nhân

Sữa hạnh nhân là một loại sữa thực vật được làm từ hạt hạnh nhân nguyên chất và nước. Loại sữa này phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là người ăn chay, người không dung nạp lactose, trẻ em, người già, người cần bổ sung dinh dưỡng. Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng khi uống sữa hạt điều:

Tốt cho tim mạch

Sữa hạnh nhân chứa chất béo không bão hòa đơn và vitamin E, giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), bảo vệ tim mạch hiệu quả.

Kali trong sữa hạnh nhân giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

Hạt hạnh nhân và lợi ích cho tim mạch

Hỗ trợ giảm cân

Sữa hạnh nhân ít calo và giàu chất xơ, giúp bạn no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

Chất béo không bão hòa đơn trong sữa hạnh nhân giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa.

Lợi ích của hạt hạnh nhân trong việc giảm cân

Tốt cho hệ tiêu hóa

Chất xơ dồi dào trong sữa hạnh nhân giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.

Sữa hạnh nhân cũng chứa prebiotic, giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Sữa hạt hạnh nhân hỗ trợ tiêu hóa

Giúp đẹp da và tóc

Vitamin E trong sữa hạnh nhân là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, ngăn ngừa lão hóa da.

Sữa hạnh nhân cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho da và tóc, giúp da sáng mịn, tóc khỏe mạnh.

Tác dụng của sữa hạt hạnh nhân với da và tóc

Phù hợp cho người ăn chay và người dị ứng sữa bò

Sữa hạnh nhân không chứa lactose, an toàn cho người ăn chay và người dị ứng sữa bò.

Sữa hạnh nhân cũng là nguồn cung cấp protein dồi dào cho người ăn chay, giúp bổ sung dinh dưỡng hiệu quả.

Đối tượng sử dụng sữa hạnh nhân

Tăng cường hệ miễn dịch

Sữa hạnh nhân chứa vitamin B2, vitamin E và các khoáng chất thiết yếu như selen, kẽm, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại bệnh tật. 

Lợi ích của sữa hạnh nhân

Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư 

Chất chống oxy hóa trong sữa hạnh nhân giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. 

Sữa hạt hạnh nhân giảm nguy cơ ung thư

Hướng dẫn bảo quản

Bảo quản trong tủ lạnh 

Sữa hạnh nhân nếu được nấu vào buổi sáng và bảo quản ở nhiệt độ thường, thì sẽ rất nhanh hỏng vào khoảng 3 giờ chiều. Do đó, nếu muốn sử dụng được lâu hơn, bạn nên bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản sữa hạt đó là 3 - 5 độ C.

Sử dụng trong thời gian ngắn nhất

Sữa hạnh nhân tự làm thường không kéo dài được như sữa thương hiệu mua sẵn. Hãy sử dụng sữa hạnh nhân trong vòng 3-5 ngày để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

Lắc đều trước khi sử dụng

Để tránh hiện tượng tách lớp hoặc hiện tượng có lớp bột nặng lắng xuống dưới tạo ra hiện tượng lắng cặn, bạn hãy lắc đều chai sữa hạnh nhân lên nhé! 

Một số lưu ý khác

- Sữa hạt sẽ ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất khi được uống trong ngày.

- Không nên cho vào chai kín khi sữa còn nóng, vì sẽ gây tình trạng bí hơi và khiến sữa nhanh hỏng.

- Sữa có thể hâm nóng lại, nhưng bạn nên uống ngay. Ngoài ra, không nên để sữa đã hâm vào tủ lạnh vì sẽ khiến sữa bị hỏng.

- Không nên để sữa ở khu vực cánh cửa tủ lạnh, vì khi đóng mở tủ thì nhiệt độ sẽ thay đổi và không đủ độ lạnh để bảo quản sữa.

- Không nên sử dụng sữa hạt quá thời gian quy định, vì sữa không sử dụng chất bảo quản nên rất dễ lên men và sinh ra độc tố.

Top 3 công thức tự làm sữa hạnh nhân ngon nhất tại nhà

Sữa hạt hạnh nhân truyền thống

Thời gian chuẩn bị: 8-12 tiếng ngâm hạt

Thời gian thực hiện: 10 phút

Nguyên liệu

  • 120gr hạt hạnh nhân 

  • 1000ml nước sôi để nguội

  • 1 xíu muối hồng tạo vị đậm

  • 3-4 quả chà là cho vị ngọt tự nhiên (tùy chọn) hoặc dùng cỏ ngọt

  • Túi vải lọc sữa

Hướng dẫn cách làm sữa hạt hạnh nhân truyền thống

Bước 1: Ngâm hạt

Ngâm hạt hạnh nhân 8-12 tiếng

Ngâm 120gr hạt hạnh nhân ngập trong nước lọc để hạt nở ra. Thời gian ngâm 8-12 tiếng, để tiện thời gian, bạn nên ngâm qua đêm.

Bước 2: Bóc vỏ lụa

Sau khi ngâm hạt hạnh nhân xong, bạn hãy bóc lớp vỏ lụa màu nâu bên ngoài ra nhé! Bước này sẽ giúp cho sữa có màu trắng đẹp mắt hơn đấy!

Bước 3: Xay sữa

Xay mịn hạt sữa hạt hạnh nhân với máy xay có công suất lớn

Hạt hạnh nhân sau khi được bóc sạch lớp vỏ lụa bên ngoài, bạn cho hạt và nước cùng quả chà là đã bỏ hạt bên trong vào máy xay sinh tố. Xay 2-3 lần cho tới khi hạt được nghiền kỹ và sánh hơn. Nên chia các nguyên liệu ra làm 2 để tiện lợi hơn cho việc xay hạt.

Bước 4: Lọc bã sữa

Lọc bã sữa với vải lọc sữa

Sau khi xay sữa xong, bạn đổ hỗn hợp vào túi vải để lọc sữa.

Bước 5: Nấu sữa (tùy chọn)

Đổ hỗn hợp đã lọc ở trên vào chiếc nồi. Đặt nồi sữa lên bếp và nấu ở nhiệt độ lửa thấp. Bỏ thêm 1 ít muối hồng, và đợi đến khi sữa vừa bắt đầu sôi thì tắt bếp luôn các bạn nhé!

Sữa hạt hạnh nhân truyền thống

Sữa hạnh nhân óc chó đậu đen

Thời gian chuẩn bị: 8-12 tiếng ngâm hạt

Thời gian thực hiện: 12 phút

Phục vụ: 4 ly sữa

Nguyên liệu

  • 45gr hạt hạnh nhân 

  • 45gr hạt óc chó thô

  • 30gr đậu đen xanh lòng

  • 3-4 quả chà là bỏ hạt

  • 1000ml nước sôi để nguội

  • Ray hoặc túi vải lọc sữa

Hướng dẫn cách làm sữa hạnh nhân óc chó đậu đen

Bước 1: Ngâm hạt và đậu

Vẫn là bước quan trọng, bạn cần ngâm hạt óc chó, hạt hạnh nhân và đậu đen vào 3 phần riêng biệt.

Óc chó ngâm 4 tiếng, hạnh nhân 8-12 tiếng và đậu đen 8-12 tiếng.

Bước 2: Xay sữa

Sau khi ngâm hạt xong, bạn chia đôi nguyên liệu đã chuẩn bị thành 2 phần, bỏ vào máy xay sinh tố có công suất lớn. Xay 2-3 lần cho tới khi sữa mịn và sánh hơn.

Bước 3: Lọc sữa

Xay mịn sữa xong, các bạn đổ hỗn hợp ra ray (hoặc túi vải) lọc sữa.

Bước 4: Nấu sữa

Đổ sữa đã lọc ở bước 3 vào nồi. Đặt nồi lên bếp và nấu với nhiệt độ lửa thấp. Đến khi sữa vừa sôi thì tắt bếp ngay.

Sữa hạnh nhân óc chó đậu đen

Công thức sữa hạnh nhân hạt điều

Thời gian chuẩn bị: 8-12 tiếng ngâm hạt

Thời gian thực hiện: 10 phút

Nguyên liệu

  • 1 chén hạnh nhân hạt điều (đã ngâm nước qua đêm và làm sạch)

  • 4 chén nước

  • Tùy chọn: mật ong, đường, hoặc gia vị theo sở thích cá nhân

Hướng dẫn cách làm sữa hạnh nhân hạt điều

Bước 1: Ngâm hạt

Rửa sạch hạnh nhân hạt điều dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn hoặc cặn bẩn. Ngâm hạnh nhân hạt điều trong nước trong khoảng 6-8 giờ hoặc qua đêm. Điều này giúp làm mềm hạnh nhân và dễ dàng xay nhuyễn sau đó. Rửa sạch hạnh nhân hạt điều đã ngâm qua nước lạnh.

Bước 2: Nấu hạt

Đun nước trong một nồi cho đến khi sôi. Đổ hạnh nhân hạt điều vào nồi và đun sôi trong khoảng 2-3 phút. Tắt bếp và để hạnh nhân hạt điều nguội một chút.

Bước 3: Xay hạt

Đổ hạnh nhân hạt điều cùng nước vào máy xay hoặc máy xay sinh tố.

Xay nhuyễn hạnh nhân hạt điều cho đến khi bạn có một hỗn hợp mịn và sữa hạnh nhân hạt điều.

Bước 4: Thêm gia vị

Thêm mật ong, đường hoặc gia vị tùy chọn và xay thêm một lần nữa để kết hợp.

Bước 5: Lọc sữa

Lọc sữa hạnh nhân hạt điều qua một lớp vải mỏng hoặc túi lọc để tách bỏ cặn bã.

Sữa hạnh nhân hạt điều

Các câu hỏi thường gặp khi dùng sữa hạt hạnh nhân

Có nên sử dụng sữa hạt thường xuyên?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên uống sữa hạt mỗi ngày, tuy nhiên không nên lạm dụng sữa hạt mà chỉ uống lượng vừa phải. Bạn nên biết cân đối với các thực phẩm khác. Không nên thay thế hoàn toàn sữa động vật bằng sữa hạt, điều này sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng.

Những người không nên uống sữa hạt

Mặc dù có rất nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng nên uống sữa hạt. Một số trường hợp sau đây cần lưu ý trước khi sử dụng sữa hạt:

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, không nên dùng sữa hạt cho trẻ biếng ăn, nhẹ cân, trẻ suy dinh dưỡng.

Trẻ em dưới 5 tuổi không nên cho uống sữa hạt quá thường xuyên. Như vậy sẽ khiến trẻ dễ bị thiếu hụt các vitamin, ức chế hấp thụ canxi, sắt, kẽm,…

Người có tiền sử bị dị ứng với một số loại hạt cần cẩn trọng khi dùng sữa hạt hoặc không nên uống sữa hạt.

[Giới thiệu sản phẩm sữa hạt hạnh nhân nhà Faminuts House] 

Hãy tưởng tượng bạn nhấp một ngụm sữa, vị béo ngậy của hạnh nhân quyện cùng vị ngọt thanh tự nhiên, lan tỏa khắp khoang miệng, đánh thức mọi giác quan. Đó chính là Sữa Hạnh Nhân Nguyên Vị - thức uống thơm ngon, bổ dưỡng đang làm mưa làm gió trong giới sành ăn uống và yêu sức khỏe.

Sữa hạt hạnh nhân Faminuts House

Các hạt dinh dưỡng và nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được sàng lọc khắt khe nhất dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế, được sản xuất trong nhà máy đạt chứng nhận quốc tế HACCP, ISO 22000:2018.

Vị tươi ngon tự nhiên và hàm lượng dưỡng chất của nguyên liệu được giữ lại trọn vẹn nhờ quy trình pha chế bài bản và tỉ mỉ, cho ra những ly sữa hạt điều macca hạnh nhân chất lượng nhất đến tay người dùng.

Bao bì sữa hạt tiện lợi, an toàn sức khỏe, thân thiện môi trường.

 

Hành trình khám phá sữa hạnh nhân đã đưa bạn đến với hương vị béo ngậy, thơm ngon, cùng vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Hãy biến mỗi ngày thêm rạng rỡ với thức uống bổ dưỡng này.Sữa hạnh nhân nguyên chất mang đến vị ngon tự nhiên, tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, giúp đẹp da và tóc, phù hợp cho mọi lứa tuổi và cả người ăn chay.Hãy chọn sữa hạnh nhân nguyên chất, không đường, không chất bảo quản, uống với lượng vừa phải và bảo quản đúng cách.

Sữa hạnh nhân - Vị ngon cho hạnh phúc lan tỏa!

index